Cần có chế tài mạnh đủ sức răn đe đối với chủ đầu tư chung cư vi phạm luật

Đăng bởi : Minh Sơn - Thứ ba - 30/04/2019 00:59
 
(DN&XH) – Mới đây, Bộ Xây dựng đã có thống kê, hiện cả nước có khoảng 3.000 chung cư, trong đó có 108 dự án xảy ra tranh chấp, khiếu nại giữa cư dân với chủ đầu tư có liên quan đến các hoạt động quản lý, sử dụng, vận hành nhà chung cư, chủ yếu xảy ra tại các dự án trên địa bàn TP Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.
Trong suốt thời gian qua, nhiều người dân tại một số chung cư trên địa bàn TP.HCM đã rơi vào tình trạng hoang mang, "mất ăn mất ngủ" bởi nguy cơ bị đẩy ra khỏi chính ngôi nhà của mình. Bởi, do các ngân hàng siết nợ những chung cư này vì chủ đầu tư đã mang tài sản của chung cư đi cầm cố, nhưng không giải chấp mà bán cho các hộ dân. Những vi phạm này được xác định là do chủ đầu tư. Đặc biệt, những vi phạm của chủ đầu tư chung cư có xu hướng xuất hiện ngày càng nhiều nhưng đến nay vẫn chưa được xử lý dứt điểm.
 
image1
Hiện cả nước có 108 chung cư đang có tranh chấp trên cả nước. Ảnh minh hoạ

Nhiều chủ đầu tư, nhiều dạng vi phạm, nhưng cũng có trường hợp một chủ đầu tư "dính" nhiều vi phạm. Hiện nay, các cơ quan chức năng đang làm việc với chủ đầu tư cũng như ngân hàng để đảm bảo quyền lợi cho người dân.
Mặc dù vậy, các chuyên gia kinh tế, luật sư, những sự việc đã xảy ra trước hết là do lỗi của chủ đầu tư. Cùng với đó, không thể nói đối tác của chủ đầu tư, tức các ngân hàng, là vô can vì ngân hàng không thể không biết việc chủ đầu tư chưa giải chấp xong mà đã đem bán tài sản, hoặc đang cầm cố nhưng lại bán căn hộ cho người dân.

Bên cạnh đó, việc giám sát quản lý của chính quyền địa phương chưa được thực hiện tốt nên vi phạm đã xảy ra trong thời gian dài. Hiện nay, các biện pháp răn đe chưa đủ sức mạnh để phòng ngừa những vi phạm của chủ đầu tư. Vì lẻ đó, cần có những biện pháp mạnh hơn như xử lý hình sự, qua đó mới đủ sức phòng ngừa, răn đe các vi phạm này.

Đồng thời, các chuyên gia đã đưa ra khuyến nghị, trước khi có hành lang pháp lý mạnh mẽ và chặt chẽ để để phòng ngừa, răn đe những vi phạm của chủ đầu tư, tốt nhất người dân nên tìm hiểu kỹ dự án, tính pháp lý cũng như năng lực tài chính của chủ đầu tư, có sự tham vấn của những người am hiểu để có quyết định đúng đắn trước khi đặt bút ký vào hợp đồng. Qua đó, có thể hạn chế, giảm thiểu rủi ro, hệ lụy không đáng có.

Tác giả bài viết: Tuấn Hải - Trắc Long

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Laptopnani
Quảng cáo bên phải

Bình chọn sản phẩm

Bạn đang dung sản phẩm nào?

Đọc nhiều nhất

Liên hệ - Phản ánh

Bộ phận: Ban biên tập
Điện thoại 0523326393
Email bbtdoanhnhanxahoi@gmail.com
Facebook facebook.com/doanhnhavaxahoi