TP.HCM kiến nghị không giao cho chủ đầu tư thu phí bảo trì chung cư

Đăng bởi : Minh Sơn - Chủ nhật - 28/04/2019 05:55
 
(DN&XH) – Theo luật nhà ở năm 2014 thì cư dân chung cư phải đóng quỹ bảo trì 2%. Theo đó, phí này do chủ đầu tư thu.
Mới đây, Bộ Xây dựng đã có thống kê, hiện có 68 tranh chấp lớn về quỹ bảo trì chung cư 2% tại các địa phương. Đặc biệt, tập trung chủ yếu tại Hà Nội và TP.HCM. Trong đó, khoản tiền này thường lên tới hàng chục, có khi lên đến hàng trăm tỷ đồng. Đây chính là nguyên nhân gây tranh chấp ở nhiều nơi.
 
thu 2 quy bao tri chung cu can co quan doc lap 20180702172431 3306 1555341625 width640height480
Ảnh minh hoạ

Cụ thể, có nhiều dự án với quỹ bảo trì 2% lên đến cả trăm tỉ đồng… Vì vậy, có một số người mua nhà cũng tìm cách vào ban quản trị để quản lý, kiếm lợi từ quỹ này. 

Từ thực tế đó, đã cho thấy các chung cư xây xong thường được nhà thầu bảo hành trong thời hạn 5 năm. Tại thời gian đó, quỹ bảo trì thường ít phải chi ra, dễ gây tình trạng chiếm dụng, xà xẻo… VÌ lẻ đó, UBND TP.HCM đã có kiến nghị, thay cho quỹ bảo trì 2%, ban quản trị từng chung cư sẽ thu mức phí sử dụng theo tỷ lệ phần trăm, được hội nghị nhà chung cư tự quyết định. 

Cùng với đó, HoREA cũng cho biết, trong 44 chung cư nổ ra tranh chấp gần đây được Sở Xây dựng TP HCM thụ lý, có 34 vụ liên quan đến quỹ bảo trì (chiếm 77%).

Bên cạnh đó, hiệp hội này cũng kiến nghị bãi bỏ quy định người mua nhà phải đóng phí bảo trì bằng 2% giá trị hợp đồng mua bán nhà khi nhận. Bởi, theo HoREA, chủ sở hữu vẫn phải đóng 2% này nhưng trong 60 tháng. Đây cũng thường là lúc kết thúc công tác bảo hành nhà chung cư nên mới cần quỹ để sửa chữa, bảo dưỡng.

Ngoài ra, HoREA đã kiến nghị cần có quy định rõ rằng về quỹ bảo trì chung cư chỉ được sử dụng để bảo trì các phần sở hữu chung của nhà chung cư, bao gồm hệ thống kết cấu chịu lực (khung, cột, sàn, mái, sân thượng, tường chịu lực), tường bao ngôi nhà, hành lang, cầu thang bộ, đường thoát hiểm.

Như vậy, với những giải pháp này được kỳ vọng sẽ giải quyết những bất cập và mâu thuẫn như hiện nay.

Tác giả bài viết: Minh Sơn - Trắc Long

 Tags: nhà ở, cư dân

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Quảng cáo bên phải
Laptopnani

Bình chọn sản phẩm

Bạn đang dung sản phẩm nào?

Đọc nhiều nhất

Liên hệ - Phản ánh

Bộ phận: Ban biên tập
Điện thoại 0523326393
Email bbtdoanhnhanxahoi@gmail.com
Facebook facebook.com/doanhnhavaxahoi