Bạc Liêu: Tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng nuôi yến tự phát

Tuấn Hải - Thanh Phong - Thứ bảy - 25/05/2019 22:15
 
Doanh nhân và Xã hội – Trước tình trạng nuôi chim yến tự phát gây bức xúc trong nhân dân. Mới đây, UBND tỉnh Bạc Liêu đã yêu cầu các đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra, xử lý theo quy định của pháp luật.
Theo đó, các Sở, ngành liên quan phải kiểm tra việc xây dựng, chuyển đổi công năng nhà ở thành nhà yến trên địa bàn; xử lý nghiêm các trường hợp xây dựng không đúng quy định. Cùng với đó, tang cường đẩy mạnh tuyên truyền đến các hộ nuôi chim yến thực hiện tốt những quy định của pháp luật về phòng chống dịch bệnh, đảm bảo vệ sinh môi trường. 
 
loan nha nuoi chim yen nguy co bung phat dich benh 2 baclieu 1508326918 width500height331 15587891954331336148333
Bên cạnh việc người dân nuôi chim yến tự phát thì còn có một số cán bộ cũng tham gia. Ảnh minh hoạ
 
chu tich nuoi chim yen trong dan cu nha co dieu kien 18945217

Theo ông Trịnh Hoài Thanh - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT tỉnh Bạc Liêu cho biết, hiện tình trạng tự phát nuôi chim yến đã xảy ra…Trong đó, Sở NN&PTNT Bạc Liêu đã thấy có vấn đề, mặc dù đã ban hành quy hoạch, định hướng cụ thể nhưng không giải quyết được tình trạng tự phát này gây mất môi trường, tiếng ồn. Bên cạnh đó, theo quy định hiện nay, lãnh đạo huyện và thành phố là đơn vị cấp phép cho việc các hộ dân cư nuôi chim yến nên quyền kiểm tra, xử phạt cũng thuộc thẩm quyền của cấp huyện, thành phố. Vì lẻ đó, với những cán bộ nuôi chim yến tại khu dân cư cũng khó xử lý vì "không ai lại tự kiểm tra, xử phạt mình".

Theo tìm hiểu của Pv, trên địa bàn tỉnh Bạc Liêu hiện có hơn 1.000 nhà nuôi chim yến, chủ yếu là nuôi tự phát. Không riêng tỉnh Bạc Liêu, ở nhiều tỉnh, thành phố ven biển, việc kiểm soát tình trạng nuôi chim yến đang gặp rất nhiều khó khăn do đặc thù vật nuôi này thuộc dạng di chuyển tự nhiên nên rất khó xác định cụ thể, các quy định xử phạt còn hạn chế.

Tương tự, ông Dương Chí Bình - Phó Chủ tịch UBND TP. Bạc Liêu thừa nhận là "cái khó" trong việc xử lý tình trạng người dân xây nhà nuôi yến trong khu dân cư. Ngoài ra, những hộ dân khác cố tình thay đổi công năng nhà ở để thành nhà nuôi chim yến, ông Bình khẳng định, không phải do điều kiện kinh tế gia đình khó khăn mà phải bất chấp các quy định, ô nhiễm môi trường để tăng gia sản xuất mà phải là những người "có điều kiện" mới nuôi được. Đồng thời, để dựng được một nhà nuôi yến tầm trung (từ 2 - 3 tầng) thì cũng phải mất cả tỷ đồng. Trong khi đó, tiền dựng nhà từ 300 - 400 triệu đồng, còn tiền mua phân chim yến, hệ thống âm thanh dẫn dụ chim yến cũng phải 600 - 700 triệu đồng.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Laptopnani
Quảng cáo bên phải

Bình chọn sản phẩm

Bạn đang dung sản phẩm nào?

Đọc nhiều nhất

Liên hệ - Phản ánh

Bộ phận: Ban biên tập
Điện thoại 0523326393
Email bbtdoanhnhanxahoi@gmail.com
Facebook facebook.com/doanhnhavaxahoi
Loading...