"Điện Biên năm ấy" – Những ký ức hào hùng làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu"

Minh Sơn - Thứ sáu - 03/05/2019 21:03
 
Doanh nhân và Xã hội – Hướng đến kỷ niệm 65 năm Ngày chiến thắng Điện Biên Phủ, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã tổ chức triển lãm chuyên đề "Điện Biên năm ấy" nhằm tôn vinh và bày tỏ lòng biết ơn tới những chiến sĩ và những người đã làm nên chiến thắng "lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", bảo vệ vững chắc nền độc lập dân tộc, đem đến cho chúng ta cuộc sống ấm no, hạnh phúc hôm nay.

Mới đây, ngày 3.5, tại Hà Nội, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam đã chính thức khai mạc triển lãm "Điện Biên năm ấy" với 39 tác phẩm của các họa sĩ nhiều thế hệ về đề tài Điện Biên Phủ, triển lãm diễn ra trong 17 ngày (từ 3 đến 19.5).

dien bien 1

Triển lãm lần này, nhằm phác hoạ lại những ký ức hào hùng qua ngôn ngữ hội họa của nhiều tác giả. Trong đó, có những họa sĩ từng trực tiếp có mặt trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Những tác phẩm đã đưa người xem về với những tháng ngày gian khổ, khốc liệt của cuộc kháng chiến chống Pháp, về với chiến thắng lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu 65 năm về trước.

Với 39 tác phẩm mỹ thuật trên nhiều chất liệu khác nhau như sơn mài, sơn dầu, tranh giấy, điêu khắc… được 26 họa sĩ sáng tác trong và sau thời gian diễn ra chiến dịch Điện Biên Phủ. Trong đó, có nhiều tác phẩm lần đầu tiên ra mắt khán giả. 

Đặc biệt, chùm 6 bức ký họa của danh họa Tô Ngọc Vân sáng tác trong những năm từ 1951 đến trước ngày ông hi sinh dưới chân đèo Lũng Lô tháng 6/1954 hay những tác phẩm của họa sĩ Phan Kế An, Dương Hướng Minh, Mai Văn Hiến, Lê Vinh...Qua đó, nhằm tái hiện một giai đoạn lịch sử hào hùng, với đề tài đa dạng trải dài từ hiện thực cầm súng chiến đấu, những sinh hoạt cộng đồng mang tính biểu tượng trong kháng chiến chống Pháp, những hoạt động hậu cần phục vụ kháng chiến, tới cảnh đẹp hùng vĩ của núi rừng Tây Bắc.
 
dien bien

Bằng những hình ảnh chân thực, vĩ đại mà gần gũi của Bác Hồ, Đại tướng Võ Nguyên Giáp - vị Tổng Tư lệnh của chiến dịch, đến hình tượng giản dị mà anh hùng của dân quân thồ gạo lên Điện Biên, tất cả được truyền tải qua ngôn ngữ tạo hình chính là bài học lịch sử sinh động quý báu gửi lại cho thế hệ hôm nay.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Quảng cáo bên phải
Laptopnani

Bình chọn sản phẩm

Bạn đang dung sản phẩm nào?

Đọc nhiều nhất

Liên hệ - Phản ánh

Bộ phận: Ban biên tập
Điện thoại 0523326393
Email bbtdoanhnhanxahoi@gmail.com
Facebook facebook.com/doanhnhavaxahoi
Loading...