Đồng Nai: Lò mổ tập trung gần như bỏ trống “ngắc ngoải”, huyện vẫn báo cáo thành tích

Nhóm PVPL - Thứ tư - 24/04/2019 19:47
 
Doanh nhân và Xã hội – Từ hứa hẹn cam kết của các cấp chính quyền, nhiều doanh nghiệp đầu tư hàng chục tỷ đồng để xây dựng hệ thống giết mổ gia súc gia cầm tập trung. Thế nhưng, do chính quyền không xóa bỏ được các điểm giết mổ lậu trên địa bàn, các lò mổ lớn rơi vào tình trạng ế ẩm. Dù vậy, trong các báo cáo của mình gửi lên Sở NN&PTNT, Sở KHĐT..., UBND các huyện lại cho biết đã di dời, sắp xếp các lò giết mổ nhỏ lẻ vào các điểm giết mổ tập trung thành công!
Tiêu biểu tại huyện Nhơn Trạch, có 2 điểm giết mổ tập trung là Hoàng Thị Liêm và Phạm Hữu Vẹn. Thế nhưng từ khi khai trương đi vào hoạt động đến nay, các cơ sở này đang rất khốn đốn bởi lượng heo tập trung về giết mổ rất ít. Như với cơ sở Hoàng Thị Liêm, dù được đầu tư quy mô với công suất trên 500 con heo/ngày đêm. Nhưng hiện tại cơ sở này chỉ hoạt động cầm chừng với chừng 20 con/ngày đêm chủ yếu là do chính chủ cơ sở thu mua về giết mổ để cầm cự vì không có thương lái nào hay các điểm giết mổ nhỏ lẻ trên địa bàn huyện tập trung về.
 
anh 1 1
Báo cáo của UBND huyện Nhơn Trạch cho biết đã sắp xếp 25 cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vào cơ sở giết mổ Hoàng Thị Liêm, có 14 cơ sở (100%) thực hiện giết mổ tại cơ sở nhưng thực tế thì cơ sở này hiện đang cầm cự hoạt động, không có heo về giết mổ
 
anh 1 2

Mặc dù đã đi vào hoạt động hơn 1 năm nhưng tình hình vẫn không khả quan hơn  trong khi chủ cơ sở này đã “kêu cứu” đủ các cơ quan chức năng từ xã đến tỉnh nhưng tình hình chưa có chuyển biến nào khả quan hơn. Thế nhưng vừa qua, UBND huyện Nhơn Trạch lại có báo cáo lên Sở NN&PTNT tỉnh, Sở KHĐT, Chi cục chăn nuôi và thú y tỉnh... về tình hình sắp xếp giết mổ trên địa bàn huyện. Báo cáo cho biết tổng số cơ sở giết mổ được di dời vào cơ sở giết mổ tập trung Hoàng Thị Liêm là 25, và số cơ sở đã đăng ký di dời là 24, số cơ sở thực hiện giết mổ 100% tại cơ sở giết mổ tập trung này là 14? UBND huyện Nhơn Trạch dựa vào cơ sở nào để đi đến kết luận này để báo cáo trong khi tình hình thực tế không diễn ra?

Thực tế tại 6 xã của UBND huyện Nhơn Trạch thì tình hình giết mổ lậu vẫn còn diễn ra tràn lan. Trong đó, chính quyền địa phương cấp xã là nơi hiểu rõ nhất tình hình, cần sâu sát kiểm tra xử lý thì công tác này còn rất bỏ ngỏ. UBND xã chưa mạnh dạn xử lý các trường hợp xử lý vi phạm, cán bộ phụ trách chưa nắm vững cơ sở pháp lý để xử phạt vi phạm hành chính... UBND xã chưa có kế hoạch kiểm tra và chủ động kiểm tra xử lý đối với các hộ kinh doanh chưa hoặc không đăng ký kinh doanh dù rằng đó là trách nhiệm của UBND xã. Từ đó dẫn đến các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ, giết mổ lậu vẫn còn tràn lan và không chịu di dời vào các cơ sở giết mổ tập trung.

Còn tại huyện Trảng Bom, địa phương có số lượng giết mổ lậu gia súc bò, heo với quy mô lớn vẫn diễn ra hàng đêm dù cho địa bàn này có nhiều điểm giết mổ tập trung được quy hoạch, khánh thành và đi vào hoạt động. Các chủ cơ sở giết mổ kêu cứu vì đã đi vào hoạt động nhiều tháng nhưng đến nay vẫn đang bỏ trống vì không có gia súc heo hay bò đưa về giết mổ. Tiêu biểu như cơ sở giết mổ tập trung Nguyễn Bá Thành, chủ cơ sở này cho biết đã bỏ ra số vốn đầu tư gần 30 tỷ đồng, thế nhưng đã 5 tháng nay kể từ khi đi vào hoạt động, cơ sở này gần như để trống vì không có heo bò về giết mổ. Trong khi đó tình hình giết mổ lậu tại đây thì tràn lan với số lượng heo bò lên đến hàng chục, hàng trăm con. Tiêu biểu như các xã Bắc Sơn, Hố Nai 3, Trung Hòa, Đông Hòa... mỗi một cơ sở giết mổ lậu có quy mô lớn từ 40 con/đêm nhưng đến nay vẫn chưa dẹp bỏ được. Những khó khăn mà địa phương này đưa ra trong công tác xóa bỏ, xử lý những cơ sở giết mổ lậu dường như không đúng thực tế khi cho rằng việc xây dựng các cơ sở giết mổ tập trung chậm, trong khi những cơ sở đã đi vào hoạt động thì đang bỏ không.

Được biết, trước khi quyết định tài trợ vốn cho một dự án nào, Lifsap đều yêu cầu chính quyền địa phương cam kết sau khi dự án đi vào hoạt động sẽ dẹp bỏ hết các lò mổ lậu, thủ công nằm trong khu dân cư không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và môi trường. Điều này không chỉ đảm bảo các dự án hoạt động hiệu quả, mà còn nhằm đưa hoạt động chăn nuôi, giết mổ và phân phối gia súc gia cầm theo hướng hiện đại, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng và cộng đồng. Giết mổ tập trung là khâu quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh và chất lượng thịt heo đưa ra thị trường. Đây là bước đầu tiên trong việc xây dựng chuỗi cung cấp sản phẩm thịt an toàn từ trang trại đến các chợ bán lẻ cho người dân. Nếu không đảm bảo các cơ sở này hoạt động thì không thể quản lý được chất lượng thịt ngoài thị trường. Thế nhưng dù có cam kết, thì các địa phương vẫn còn rất bỏ ngỏ. Các chủ đầu tư khu giết mổ tập trung đều bức xúc cho biết trước khi quyết định đầu tư vốn vào cơ sở giết mổ, các cơ quan chức năng từ xã đến huyện đều cam kết sau khi cơ sở  đi vào hoạt động, địa phương này sẽ thường xuyên tăng cường kiểm tra xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ gia súc trái phép, đồng thời di  dời các cơ sở giết mổ tập trung nằm ngoài vùng quy hoạch và giết mổ lậu vào cơ sở để hoạt động. Thế nhưng, từ khi hoạt động đến nay, các cơ sở giết mổ cũ vẫn hoạt động bình thường thay vì bị rút giấy phép. Như vậy, thịt từ các cơ sở này đưa ra bán tại thị trường là thịt lậu, không có kiểm dịch của cơ quan thú y nhưng các lò mổ lậu vẫn hoạt động bình thường.

Theo báo cáo của Sở NN&PTNT tỉnh Đồng Nai năm vừa rồi, thì số lượng các cơ sở giết mổ trái phép trên địa bàn tỉnh chỉ có tăng chứ không giảm. Nguyên nhân chính là vì mức xử phạt các cơ sở giết mổ trái phép còn nhẹ trong khi lợi nhuận từ hoạt động này cao hơn nhiều nên chủ lò mổ lậu chấp nhận đóng phạt rồi… tiếp tục hoạt động chui.
 
anh 2
Những cơ sở giết mổ tập trung tại huyện Trảng Bom được đầu tư hàng chục tỷ đồng rồi bỏ không, trong khi giết mổ lậu heo, bò diễn ra tràn lan
 
anh 2 1

Việc các cơ quan ban ngành có liên quan phối hợp với nhau nhằm xử lý triệt để tình trạng giết mổ lậu, tạo điều kiện cho các lò mổ tập trung hoạt động vẫn chưa đạt hiệu quả. Câu hỏi được đặt ra là đến bao giờ thì việc xóa bỏ, di dời các điểm giết mổ không đủ điều kiện vào giết mổ tại các cơ sở giết mổ tập trung nằm trong quy hoạch được diễn ra dứt điểm thay vì chỉ nằm trên các văn bản báo cáo? Đến khi nào thì người dân mới an tâm với chất lượng thịt sau khi được giết mổ ra thị trường?

Câu trả lời cho vấn đề nhức nhối này không nên để chậm trễ thêm nữa.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Laptopnani
Quảng cáo bên phải

Bình chọn sản phẩm

Bạn đang dung sản phẩm nào?

Đọc nhiều nhất

Liên hệ - Phản ánh

Bộ phận: Ban biên tập
Điện thoại 0523326393
Email bbtdoanhnhanxahoi@gmail.com
Facebook facebook.com/doanhnhavaxahoi
Loading...