Ma túy ketamine gây ảnh hưởng và gây tê liệt mạnh đến hệ thần kinh

Minh Sơn - Ngọc Thạnh - Thứ hai - 13/05/2019 20:55
 
Doanh nhân và Xã hội – Trước đây, mỗi khi nhắc đến hai từ "con nghiện" người ta nghĩ ngay đến việc người đó sử dụng heroin. Tuy nhiên, những năm trở lại đây, tình hình sử dụng ma túy ở Việt Nam có nhiều diễn biến phức tạp, nhiều chất gây nghiện mới trở nên phổ biến. Đặc biệt, Ma túy ketamine là loại ma túy đá dạng hiếm nhất hiện nay trên thị trường, đắt gấp 5 lần ma túy đá thông thường.
Hiện nay, một bộ phận dân chơi “không khói” có khẩu hiệu phiêu hơn nhiều, chơi "ke" mới là đẳng cấp, là sành điệu…về loại ma túy tổng hợp có tên gọi ketamine. Đặc biệt, mức độ gây hại gấp nhiều lần so với các loại ma túy truyền thống trước đây như heroin, tài mà, thuốc phiện… loại ma túy này ảnh hưởng mạnh lên hệ thần kinh hơn nhiều lần so với các loại ma túy khác.
 
photo 0 15377884423791817999557
Ketamine y tế (trái) và ketamine ma túy.

Bên cạnh đó, loại ma túy ketamine này được cho là chỉ dành cho giới nhà giàu sử dụng. Bởi, ở dạng lỏng nên khi sử dụng loại ma túy này chất gây nghiện sẽ thẩm thấu vào cơ thể nhanh hơn. Chất cấm này có thể gây ảo giác mạnh và khiến người sử dụng mất trí nhớ tạm thời, hoang tưởng, bị kích động mạnh, mất định hướng về không gian và thời gian... dẫn đến các hành vi không an toàn cho bản thân và người xung quanh.

Đồng thời, hiện nay vẫn có một số loại ma túy tổng hợp phổ biến xếp theo giá tiền, độc tính (từ cao đến thấp) và mức độ sử dụng gồm: Ketamine; methamphetamine (ma túy đá); ecstasy (thuốc lắc); ma túy tổng hợp mdma (methylene dioxy methamphetamine); lsd (lysergic acid diethylamide), còn gọi là "bùa lưỡi", "tem thư"; nước vui (chất lỏng, thành phần có chất ketamine, methamphetamine); ma túy "trà sữa"... và nhiều loại khác.

Như vậy, việc sử dụng những loại ma túy mới này đã gây ra nhiều hậu quả đáng lo ngại cho gia đình, cộng đồng và xã hội. Về mặt y tế, hiện việc điều trị nghiện ketamine và các chất dạng amphetamin rất khó khăn. Mối nguy hại hiện nay là các chất ma túy, hướng thần này gây ảnh hưởng đến não rất nghiêm trọng, nhiều vụ án mạng do tâm thần- ma túy gây ra cũng xuất phát từ việc lạm dụng những chất độc này.
 
photo 1 1537788442380774747819
Thuốc lắc cổ điển và thuốc lắc đời mới.

Theo GS.TS Cao Tiến Đức - Chủ nhiệm khoa Tâm thần, Bệnh viện Quân y 103 cho biết, hiện người sử dụng ma túy đã chuyển từ heroin sang các dạng ma túy tổng hợp. Năm 2012, trong số 200 triệu người sử dụng ma túy trên toàn thế giới, có 35 triệu người sử dụng ma túy tổng hợp (ATS), nhiều hơn so với những người sử dụng cocaine và thuốc phiện. Tại Việt Nam, từ năm 2010, ATS đã trở thành loại ma túy sử dụng phổ biến thứ hai sau heroin, trong đó điển hình là ma túy đá.

Đặc biệt, với sự nguy hiểm, ketamine đã không được sản xuất và không được chỉ định dùng trong y khoa. Loại ma túy này đã bị cấm ở nhiều nước, trong đó có Việt Nam.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Laptopnani
Quảng cáo bên phải

Bình chọn sản phẩm

Bạn đang dung sản phẩm nào?

Đọc nhiều nhất

Liên hệ - Phản ánh

Bộ phận: Ban biên tập
Điện thoại 0523326393
Email bbtdoanhnhanxahoi@gmail.com
Facebook facebook.com/doanhnhavaxahoi
Loading...