Ninh Thuận: Hướng đến xây dựng trung tâm sản xuất tôm giống chất lượng cao

Quyền Trịnh - Văn Hải - Thứ sáu - 17/05/2019 03:48
 
Doanh nhân và Xã hội – Ninh Thuận đang đặt mục tiêu trở thành trung tâm sản xuất tôm giống lớn, chất lượng cao của cả nước. Hiện nay, toàn tỉnh có 450 cơ sở/1.200 trại sản xuất tôm giống, với tổng công suất bể ươm hơn 130.000m3, hằng năm cung cấp hơn 30 tỷ postlavae chất lượng tốt cho nghề nuôi tôm thương phẩm ở các tỉnh trong cả nước, từ Quảng Ninh đến Cà Mau.
Ninh Thuận là tỉnh có lợi thế và tiềm năng sẵn có về biển, từ lâu Ninh Thuận được biết đến như một vùng đất hội tụ đủ điều kiện thuận lợi để phát triển sản xuất giống thủy sản.
 
tom giong 15580634107182105490591

Bên cạnh tôm giống, tỉnh Ninh Thuận còn hình thành khu vực sản xuất tôm bố mẹ; thu hút các doanh nghiệp đầu tư công nghệ, tạo nguồn tôm bố mẹ chất lượng. Với năng lực sản xuất hằng năm trên 30 tỷ con. Bên cạnh đó, tỉnh Ninh Thuận đảm bảo cung cấp cho khoảng 30% nhu cầu nuôi của cả nước.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết, tôm giống Ninh Thuận được xác định là 1 trong 12 sản phẩm đặc thù của tỉnh. Hiện Ninh Thuận đã có định hướng phát triển sản xuất giống thủy sản đến năm 2020 và tầm nhìn đến năm 2030. Ninh Thuận sẽ tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng tôm giống; kiên quyết thu hồi giấy chứng nhận đối với cơ sở sản xuất, ươm dưỡng và lưu thông trên thị trường các sản phẩm tôm giống không đảm bảo chất lượng.

Theo TS. Nguyễn Khắc Lâm - Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Ninh Thuận cho biết, nhằm xây dựng Ninh Thuận thành trung tâm sản xuất tôm giống chất lượng cao của cả nước, Nghị quyết 07 xác định tập trung nhiều giải pháp đồng bộ từ khâu quy hoạch, đến đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng các vùng sản xuất, chú trọng áp dụng tiến bộ khoa học - công nghệ, nhất là công nghệ sinh học nhằm nâng cao chất lượng và hiệu quả của nghề sản xuất tôm giống. Tăng cường năng lực kiểm tra, kiển soát chất lượng tôm giống. Hiện nay, trong khuôn khổ Dự án Nguồn lợi ven biển vì sự phát triển bền vững-CRSD, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn được hỗ trợ xây dựng Trung tâm kiểm nghiệm chất lượng tôm giống với đầy đủ máy móc thiết bị phục vụ cho công tác xét nghiệm, chẩn đoán bệnh thủy sản nhằm kiểm soát chặt chẽ chất lượng tôm giống trước khi lưu thông trên thị trường. Đây là điều kiện thuận lợi phục vụ đắc lực cho công quản lý chất lượng tôm giống đảm bảo sạch bệnh.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Quảng cáo bên phải
Laptopnani

Bình chọn sản phẩm

Bạn đang dung sản phẩm nào?

Đọc nhiều nhất

Liên hệ - Phản ánh

Bộ phận: Ban biên tập
Điện thoại 0523326393
Email bbtdoanhnhanxahoi@gmail.com
Facebook facebook.com/doanhnhavaxahoi
Loading...