Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc: Đã có 43 kiến nghị rất "nặng ký", tiếng nói từ trái tim, khối óc của các bạn công nhân

Minh Sơn – Đinh Dương - Thứ bảy - 04/05/2019 23:36
 
Doanh nhân và Xã hội – Sáng ngày 5.5, tại TP HCM đã chính thức khai mạc Chương trình Thủ tướng gặp gỡ công nhân lao động kỹ thuật cao năm 2019. Tham dự sự kiện có các đồng chí: Nguyễn Thiện Nhân - Bí thư Thành ủy TP.HCM; Vũ Đức Đam - Phó Thủ tướng Chính phủ; đại diện các bộ, ban, ngành và 1.000 công nhân (CN), lao động kỹ thuật cao của các địa phương thuộc các vùng kinh tế trọng điểm và 16 ngành kinh tế kỹ thuật cao của đất nước.
Cuộc gặp gỡ lần này, trong bối cảnh Đảng, nhà nước, Chính phủ đang có những nỗ lực cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có kỹ thuật cao để đáp ứng yêu cầu phát triển mới cũng như không để tụt lại phía sau con tàu công nghệ 4.0 đang diễn ra trên toàn thế giới.
 
thutuong 15570169969862032074568
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và ông Trần Thanh Hải, Phó Chủ tịch Thường trực Tổng LĐLĐ Việt Nam, tham quan một gian hàng sáng tạo

Tại phiên khai mạc, ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, nhấn mạnh: "44 trước, cũng tại mảnh đất phía Nam thân thương của Tổ quốc, 5.000 CN lao động đã không hẹn mà gặp Thủ tướng Chính phủ ngay sau khi đồng chí bắt đầu nhiệm kỳ mới của mình. Từ đó, với thông điệp "Chính phủ liêm chính, kiến tạo, hành động, phục vụ người dân và doanh nghiệp", Thủ tướng Chính phủ đã 4 lần gặp gỡ, đối thoại và kiểm tra việc thực hiện chính sách pháp luật với công nhân, lao động. Nhiều chính sách, nhiều tâm tư, nguyện vọng chính đáng của công nhân, lao động đã được Thủ tướng Chính phủ chia sẻ và chỉ đạo các bộ, ngành, địa phương thực hiện".

Mới đây, Thủ tướng Chính phủ phê duyệt kế hoạch thực hiện Hiệp định đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP). Trong đó, nhằm triển khai biện pháp cải thiện, nâng cao năng suất lao động tại doanh nghiệp và các ngành sản xuất; chú trọng phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; xây dựng và ban hành đồng bộ các chính sách xã hội, bao gồm chính sách hỗ trợ về tài chính, dạy nghề để chuyển đổi nghề nghiệp; cung cấp các dịch vụ tư vấn việc làm... để giúp người lao động bị mất việc làm do các doanh nghiệp không đứng vững được trong quá trình cạnh tranh… 

Năm 2018, cùng với sự vào cuộc mạnh mẽ của các bộ, ngành liên quan, CN lao động trong các khu nhà trọ đã được hưởng giá điện như hộ gia đình; vấn đề trật tự, an toàn, an ninh trong các khu công nghiệp, khu chế xuất được đảm bảo, công nhân lao động được trang bị, tăng sức đề kháng trước nạn tín dụng đen hoành hành.

Bên cạnh đó, chương trình "Phúc lợi đoàn viên Công đoàn" tiếp tục được tập trung thực hiện, có 564 thỏa thuận hợp tác được ký mới, 1,9 triệu đoàn viên được hưởng lợi với số tiền gần 750 tỷ đồng, tăng gần 40% so với năm trước. Thực hiện Đề án do Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt tại Quyết định số 665/QĐ-TTg ngày 17.5.2017 về "Đầu tư xây dựng các thiết chế công đoàn tại các khu công nghiệp, khu chế xuất". Song song với đó, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tích cực làm việc với 33 tỉnh, thành phố để thống nhất xong quỹ đất, thực hiện các thủ tục chuẩn bị đầu tư thiết chế Công đoàn. Bên cạnh đó, triển khai xây dựng thí điểm tại 3 địa phương gồm Hà Nam, Tiền Giang và Quảng Nam, dự kiến đến ngày 30.8 tới đây sẽ bàn giao 500 căn hộ đầu tiên cho đoàn viên là công nhân lao động. Trên cơ sở rút kinh nghiệm từ các dự án thí điểm, Tổng LĐLĐ Việt Nam sẽ đại trà trên cả nước theo đúng tiến độ tại Đề án.

Cũng tại phiên khai mạc sáng nay, ông Bùi Văn Cường - Chủ tịch Tổng LĐLĐ Việt Nam, cho biết: "Trong bối cảnh Đảng, nhà nước, Chính phủ đang có những nỗ lực cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, nhất là nguồn nhân lực có kỹ thuật cao để đáp ứng yêu cầu phát triển mới cũng như không để tụt lại phía sau con tàu cách mạng công nghiệp lần thứ 4 đang diễn ra trên toàn thế giới thì cuộc gặp gỡ lần này với người đứng đầu Chính phủ một lần nữa khẳng định sự quan tâm của Chính phủ, người sử dụng lao động và cộng đồng xã hội đối với công nhân lao động; khẳng định Công đoàn Việt Nam, người lao động đồng hành với Chính phủ nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia và phát triển đất nước nhanh, bền vững đồng thời thực hiện an sinh xã hội, quyền lợi đảm bảo, phúc lợi tốt hơn cho đoàn viên, người lao động”.
 
ykien 15570235110811740848689
Đại diện công nhân kỷ thuật cao đã đóng góp tâm huyết của mình tại chương trình sang ngày 5.5

Theo anh Nguyễn Xuân Quang - Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam, cho rằng việc đổi mới đào tạo CN, nhất là CN chất lượng cao là cần thiết. Việc gắn kết giữa cơ sở đào tạo nghề và doanh nghiệp, chúng ta đã làm nhưng chưa đi vào thực chất. Trong khi đó, hệ thống quản lý điều khiển mỗi ngày 1 phức tạp. Vì lẻ đó, Chính phủ và các bộ, ngành cần có chính sách tạo điều kiện cho người CN nâng cao trình độ.

Ghi nhận ý kiến tại chương trình, ông Đào Ngọc Dung - Bộ trưởng Bộ LĐ-TB-XH, cho biết Bộ đang hoàn thiện đề án đổi mới nâng cao chất lượng nghề nghiệp theo hướng dự báo tốt về nhu cầu thị trường, giảm lý thuyết và tăng thực hành, tập trung đào tạo mới và đào tạo lại cho những người như CN có nhu cầu. HIện nay, chúng ta đang xây dựng tiêu chuẩn đầu ra cho 160 ngành nghề, lĩnh vực. Ngoài nâng cao chất lượng đào tạo trong nước, Chính phủ cho nhập 34 bộ giáo trình từ Úc và Đức, CN theo học giáo trình này sẽ được công nhận trình độ quốc tế. Trên cơ sở liên thông đào tạo và liên thông chứng chỉ, người lao động có thể làm việc không những trong nước mà còn quốc tế"- ông Dung nói.

Ngay sau khi lắng nghe ý kiến, kiến nghị, đề xuất của tổ chức Công đoàn và CN lao động kỹ thuật cao, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã ghi nhận và đánh giá đây là một cuộc gặp gỡ quan trọng. Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh: "Tháng 5 là tháng CN, mà CN bậc cao là động lực để phát triển đất nước. Đây là dịp các cơ quan Chính phủ, địa phương lắng nghe nhiều hơn CN bậc cao. Đề nghị các đơn vị có liên quan được mời trao đổi thẳng thắn để Chính phủ nghe được những tiếng nói từ những người trực tiếp có tay nghề cao, qua đó có những chính sách phát triển nguồn nhân lực nói chung và nhân lực chất lượng cao nói riêng. Phát triển đất nước không thể chỉ dựa vào lao động giá rẻ mà còn là vốn, công nghệ và chất lượng nguồn nhân lực. Trong đó, nhân lực bậc cao quyết định năng suất lao động, là động lực quan trọng, yếu tố then chốt. Chúng tôi muốn lắng nghe và hiến kế từ các bạn, cũng như kiến nghị các cơ chế chính sách. Các bộ trưởng, doanh nghiệp (DN), trường học phải trả lời trực tiếp các vấn đề đặt ra. 43 kiến nghị ở đây rất "nặng ký", là tiếng nói từ trái tim và khối óc của các bạn. Đây là khích lệ rất lớn với Chính phủ trong sự nghiệp phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao".

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Laptopnani
Quảng cáo bên phải

Bình chọn sản phẩm

Bạn đang dung sản phẩm nào?

Đọc nhiều nhất

Liên hệ - Phản ánh

Bộ phận: Ban biên tập
Điện thoại 0523326393
Email bbtdoanhnhanxahoi@gmail.com
Facebook facebook.com/doanhnhavaxahoi