U Minh - Cà Mau: Đất thu hồi nhiều hơn đất thực tế được trả lại, kiện hộ giáp ranh để đòi cho đủ (!)

Nhóm PVPL - Thứ ba - 14/05/2019 10:22
 
Doanh nhân và Xã hội – Kỳ 2: UBND tỉnh Cà Mau cần nhanh chóng giải quyết vụ việc Bằng chứng và nhân chứng đều cho thấy bà Phạm Thị Tuyết không lấn chiếm đất. Vụ việc cũng đã được UBND huyện U Minh ra quyết định giải quyết. Thế nhưng phía người khiếu kiện - hộ bà Nguyễn Mỹ Linh vẫn chưa thỏa mãn và tiếp tục khiếu kiện lên UBND tỉnh Cà Mau. UBND tỉnh Cà Mau ra quyết định thụ lý vụ việc hơn 2 tháng qua.
Ranh đất và nhân chứng phơi bày sự vô lý của nguyên đơn

Như chúng tôi đã phản ánh, việc bà Nguyễn Mỹ Linh cho rằng hộ bà Phạm Thị Tuyết lấn chiếm đất của gia đình mình xuất phát từ nguyên nhân diện tích đất thực tế của gia đình bà sau khi được nhà nước trả lại ít hơn diện tích ghi trong quyết định thu hồi trước kia. Từ đó gia đình bà cho rằng hộ bà Phạm Thị Tuyết - người sử dụng đất kế bên giáp ranh với mình lấn chiếm đất.
 
0 user scoped temp data orca share media1557720363100
Phần diện tích (bôi đen) tranh chấp trước kia được UBND huyện U Minh giải quyết, nhưng hộ bà Linh lại không đồng ý tiếp tục khiếu kiện lên UBND tỉnh Cà Mau
 

Sự việc được nhiều người nhận xét là vô lý khi thực tế việc 2 nhà sử dụng đất mấy chục năm nay chưa hề phát sinh tranh chấp. Ranh đất được 2 nhà sử dụng mấy chục năm nay vẫn còn hiện hữu. Thậm chí thời điểm hiện tại, 2 nhà tiến hành cày đất để canh tác cũng đều đến mốc ranh đất này thì dừng lại, không phạm qua đất hộ kia.
Mấy chục năm nay đất được sử dụng như vậy, 2 hộ bà Nguyễn Mỹ Linh và Phạm Thị Tuyết đều sinh sống ngay bên cạnh 2 thửa đất này nên nếu nói hộ bà Phạm Thị Tuyết lấn chiếm đất mà hộ bà Nguyễn Mỹ Linh không biết đến là điều vô lý. Phải chăng vì ranh đất giữa 2 nhà đã được sử dụng mấy chục năm nay, từ đời cha bà Nguyễn Mỹ Linh là ông Nguyễn Phát và ông Thái Xiếu Ên - chồng bà Phạm Thị Tuyết còn sống nên mới không hề có chuyện phát sinh tranh chấp, vì mỗi hộ đều sử dụng đúng phần diện tích của mình.

Bên cạnh đó, 2 nhân chứng là ông Trần Văn Cơ - người thuê phần diện tích đất của bà Phạm Thị Tuyết canh tác đã gần 20 năm nay cho biết, kể từ khi ông thuê đất cho đến nay, ông được chính chồng của bà Tuyết chỉ mốc ranh đất đến bờ cỏ ranh đất, qua bờ cỏ là đất của gia đình bà Linh. Vì vậy, gần 20 năm nay ông thuê đất và canh tác đúng như ranh giới bờ đê cỏ hiện nay, không hề xâm lấn qua, quá trình canh tác cũng không hề nghe ông Nguyễn Phát - cha của bà Linh và sau này là các con của ông Phát trong đó có bà Linh nói rằng hộ bà Tuyết đã xâm lấn qua đất của gia đình mình.

Còn với ông Trần Văn Em - người thuê đất gần 13 năm nay của ông Nguyễn Phát -cha của bà Linh để canh tác cũng cho biết, ông được ông Nguyễn Phát chỉ đất cho thuê và ranh giới cũng chỉ đến bờ đê cỏ. Hiện nay bờ cỏ này vẫn còn, ông vẫn canh tác đến mốc ranh đó, từ trước khi phát sinh tranh chấp, ông không hề nghe ông Phát nói rằng hộ bà Tuyết lấn chiếm đất mình.

Chính vì vậy, việc thanh, kiểm tra xem có xảy ra việc lấn chiếm đất hay không thì những bằng chứng, nhân chứng thực tế này rất quan trọng cần phải được xem xét đến. Vì thời gian qua trong quá trình UBND huyện U Minh thụ lý giải quyết, nhân chứng là những người trực tiếp thuê đất, trực tiếp canh tác này lại bị bỏ qua. Nay thiết nghĩ UBND tỉnh Cà Mau nên xem xét đến các yếu tố này để làm một trong các cơ sở để giải quyết vụ việc ?.

Có sai sót trong quá trình đo đạc thu hồi đất?

Năm 1996, nhà nước quy hoạch đất tại khóm 3, thị trấn U Minh, huyện U Minh để làm khu dân cư kênh xáng lộ xe bờ tây Sông Cái Tàu. UBND tỉnh giao công ty phát triển nhà Minh Hải làm chủ đầu từ lập phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng. Phần đất hộ bà Phạm Thị Tuyết bị thu hồi có diện tích 11.730,6m2, hộ bà Nguyễn Mỹ Linh  bị thu hồi diện tích 33.327m2.
 
img20190413084850
Bờ cỏ ranh giới hiện hữu giữa phần đất của 2 hộ, phía Bà Linh lại cho rằng bị phun cát làm mất hiện trạng đất là thiếu cơ sở

Đến 2015, UBND huyện U Minh ban hành quyết định số 2421/QĐ-UBND về việc điều chỉnh quy hoạch khu dân cư kênh xáng lộ xe bờ tây Sông Cái Tàu, phần đất của 2 hộ trên được trả lại vì không nằm trong khu quy hoạch nữa nên được trả lại. Theo bản trích đồ địa chính ngày 7/1/2019 của chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai huyện, phần đất tranh chấp giữa bà Phạm Thị Tuyết với bà Nguyễn Mỹ Linh diện tích là 1.941,5m2. Từ kết quả đo đạc trên đối chiếu với kết quả với quyết định số 403/QĐ-CTUB ngày 21/11/2003 của UBND tỉnh Cà Mau thì không trùng khớp với diện tích đất ngoài thực địa. Đây có thể là sai sót khi đo vẽ bản đồ của đơn vị được UBND tỉnh giao làm chủ đầu tư dự án quy hoạch, dẫn đến diện tích đất thực tế ít hơn trong bản vẽ quy hoạch thu hồi.

Phía hộ bà Nguyễn Mỹ Linh cho rằng trong quá trình thu hồi đất, UBND tỉnh Cà Mau đã phun cát lên làm mất hết đi hiện trạng thửa đất, nhưng thực tế hiện tại ranh đất này vẫn còn hiện hữu là một bờ cỏ cao và chạy dài theo phần diện tích đất của 2 hộ. Chính việc hộ bà Linh cho cày đất nhưng cũng chỉ đến ranh bờ cỏ này là dừng lại cũng cho thấy điều này. Vì vậy nhận định này của bà Linh là không đúng. Việc hộ bà Nguyễn Mỹ Linh từ chối không công nhận quyết định giải quyết của UBND huyện U Minh cùng với đó là liên tục ngăn cản không cho hộ bà Phạm Thị Tuyết canh tác kéo dài từ năm 2016 đến nay đã làm ảnh hưởng đến cuộc sống và kinh tế của hộ bà Tuyết rất lớn.

Vì vậy, xin đề nghị UBND tỉnh Cà Mau sớm đưa vụ việc ra giải quyết dứt điểm dựa trên những cơ sở mà tỉnh đã thanh, kiểm tra. Trong đó tình hình sử dụng đất thực tế, bằng chứng hiện hữu trên đất và nhân chứng thuê đất là những yếu tố quan trọng rất cần được xem xét đến. Không để tình trạng khiếu kiện tiếp tục kéo dài làm ảnh hưởng đến cuộc sống lao động và của người dân như những năm qua.  

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Quảng cáo bên phải
Laptopnani

Bình chọn sản phẩm

Bạn đang dung sản phẩm nào?

Đọc nhiều nhất

Liên hệ - Phản ánh

Bộ phận: Ban biên tập
Điện thoại 0523326393
Email bbtdoanhnhanxahoi@gmail.com
Facebook facebook.com/doanhnhavaxahoi
Loading...