Việt Nam – Hoa Kỳ: Tăng cường hợp tác thúc đẩy tạo thuận lợi thương mại

Đinh Dương – Khải Trí - Thứ tư - 10/07/2019 05:16
 
Doanh nhân và Xã hội – Sáng ngày 10.7, tại Hà Nội, Bộ Tài chính và Cơ quan Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (USAID) đã khởi động Dự án Tạo thuận lợi Thương mại do USAID tài trợ. Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã tham dự sự kiện.
Phát biểu khai mạc buổi lễ, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhiệt liệt chào mừng và cảm ơn Đại sứ Hoa Kỳ, các chuyên gia Hoa Kỳ, USAID đã hỗ trợ cho dự án. Phó Thủ tướng cho biết, trong xu thế phát triển hiện nay, các biện pháp tạo thuận lợi thương mại có vai trò hết sức quan trọng, có tác động tích cực và trực tiếp tới các quốc gia, mang lại lợi ích to lớn cho nền kinh tế, nhất là cộng đồng DN. Trước yêu cầu thực tiễn của thương mại thế giới, WTO đã đàm phán và thông qua TFA tại Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 9 tổ chức ở Bali, Indonesia năm 2014. Việt Nam, với tư cách là một thành viên của WTO, cũng đã hoàn tất việc phê chuẩn TFA vào ngày 26/11/2015.
 
khoidongt7dt
Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ và Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J. Kritenbrink (thứ tư và thứ năm từ trái sang) cùng lãnh đạo Bộ Tài chính, lãnh đạo Tổng cục Hải quan, lãnh đạo USAID... tại lễ khởi động dự án.
 

Được biết, dự án này nhằm Tạo thuận lợi Thương mại được Chính phủ phê duyệt và giao Bộ Tài chính là cơ quan chủ quản. Với tổng vốn viện trợ của dự án là hơn 21 triệu USD, được thực hiện trong vòng 5 năm. 


Với mục tiêu của dự án là cải cách, đơn giản hoá các thủ tục hành chính trong lĩnh vực xuất nhập khẩu, phù hợp với các chuẩn mực quốc tế nhằm thực hiện Hiệp định Tạo thuận lợi thương mại của Tổ chức Thương mại thế giới. Qua đó, sẽ giúp Việt Nam xây dựng khuôn khổ pháp lý, tạo môi trường đầu tư thuận lợi cho các doanh nghiệp nhỏ, vừa và doanh nghiệp đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, dự án sẽ giúp giảm thời gian và chi phí làm thủ tục xuất nhập khẩu, giảm số lượng hàng hoá kiểm tra chuyên ngành xuống một nửa.

Đồng thời, Hiệp định cũng nhằm tạo ra những thuận lợi cho di chuyển hàng hóa giữa các quốc gia thành viên của WTO, trong đó có Việt Nam.

Theo ông Dainiel J.Kritenbrink - Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam cho biết: "Chính phủ Hoa Kỳ cam kết thúc đẩy thương mại công bằng, bình đẳng hướng tới môi trường kinh doanh thuận lợi, cắt giảm thủ tục hành chính. Tôi tin rằng thành công quan hệ đối tác hai quốc gia thể hiện rõ ở cam kết của hai nước và trong lời nói, hành động của Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ. Với sự chỉ đạo và hỗ trợ của Phó Thủ tướng, không chỉ thúc đẩy môi trường đầu tư, thương mại, mà còn tác động tới kiểm tra chuyên ngành giảm thời gian chi phí của doanh nghiệp vừa và nhỏ, phát huy tiềm năng lợi thế của Việt Nam. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ cũng được tạo thuận lợi về hoạt động đầu tư, thương mại thông qua các cải cách này".

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Arktic của ai?
24/7 Thứ hai, 15/07/2019, 09:11 AM
Arktic của ai?

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Laptopnani
Quảng cáo bên phải

Bình chọn sản phẩm

Bạn đang dung sản phẩm nào?

Đọc nhiều nhất

Liên hệ - Phản ánh

Bộ phận: Ban biên tập
Điện thoại 0523326393
Email bbtdoanhnhanxahoi@gmail.com
Facebook facebook.com/doanhnhavaxahoi