Luật Đất đai 2013: Còn đó những vướng mắc và bất cập quá trình thực thi các quy định

Minh Sơn - Thứ hai - 27/05/2019 03:15
 
Doanh nhân và Xã hội – TP.HCM, hiện có thị trường bất động sản đang rơi vào trạng thái ảm đạm do còn nhiều vướng mắc, bất cập trong quá trình thực thi các quy định của Luật Đất đai 2013.
Mới đây, Sở Xây Dựng đã có số liệu thống kê, trong quý I năm 2019, số lượng dự án mới được phê duyệt giảm đến 63% so với cùng kỳ năm 2018. Trong đó, có nguồn cung mới. Tuy nhiên, số lượng giao dịch đều bị sụt giảm mạnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến nguồn thu từ tiền sử dụng đất cho ngân sách của TP.HCM…Cũng theo thống kê, chỉ trong 2 tháng đầu năm 2019 đã giảm đến 76% so với cùng kỳ năm 2018. 
 
chup hinh du an bat dong san
Ảnh minh hoạ

Mặc khác, quá trình lập thủ tục xin cấp phép dự án đầu tư nhà ở, nếu khu đất doanh nghiệp đang làm có phần đất, cụ thể: đường nội bộ, hẻm, lối đi, đất hở, kênh mương nội đồng (gọi chung là đất công) thì buộc phải tách ra để thực hiện thủ tục đấu thầu lựa chọn chủ đầu tư, doanh nghiệp không được bàn giao để làm dự án.

Cùng với đó, theo Luật Đất đai 2013 thì việc chênh giá đất đền bù. Qua đó, quy định Nhà nước thu hồi, bồi thường, giải tỏa đất đối với các công trình công thì theo giá đền bù nhà nước. Song song với đó, nếu các doanh nghiệp lấy đất kinh doanh thì tự thỏa thuận, thương lượng đền bù với dân.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM cho biết, hiện thực tế, Luật Đất đai quy định đất cho dự án đầu tư công thì giao cho đơn vị chức năng làm, còn đất giao cho DN làm dự án thì đấu giá theo quy định. Thế nhưng, quy định này vẫn chưa đi vào thực tiễn.

Cụ thể, TP.HCM hiện có hơn 70% dự án bất động bị vướng quy định của luật mà không thể triển khai. Cũng theo thống kê này, hàng trăm dự án đầu tư công như hạ tầng giao thông, y tế, giáo dục vẫn chưa hoàn thành vì vướng khâu giải phóng mặt bằng. 

Như vậy, Luật Đất đai 2013 hiện đã làm khó đối với TP.HCM. Điều này, Luật Đất đai là một đạo luật quan trọng, có tác động sâu rộng đến chính trị, kinh tế, xã hội của đất nước nói chung và TP.HCM nói riêng. Đồng thời, ảnh hưởng trực tiếp tới người dân, các chủ đầu tư và doanh nghiệp. Vì lẻ đó, cần tháo gỡ những bất cập nhằm góp phần tháo gỡ khó khăn cho chính quyền cơ sở khi thực thi và nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng đất đai - một lĩnh vực luôn "nóng".

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Quảng cáo bên phải
Laptopnani

Bình chọn sản phẩm

Bạn đang dung sản phẩm nào?

Đọc nhiều nhất

Liên hệ - Phản ánh

Bộ phận: Ban biên tập
Điện thoại 0523326393
Email bbtdoanhnhanxahoi@gmail.com
Facebook facebook.com/doanhnhavaxahoi
Loading...