Đối thoại Shangri-La 2019: Sự thể hiện rõ nét quan tâm thực chất của các nước

Minh Sơn – Ngọc Danh - Chủ nhật - 02/06/2019 22:32
 
Doanh nhân và Xã hội – Ngày 2.6, tại Singapore, Hội nghị thượng đỉnh An ninh châu Á - Đối thoại Shangri-La 2019 đã kết thúc tốt đẹp.
Hội nghị lần naỳ, đã thu hút sự tham gia của 624 đại biểu đến từ 56 quốc gia, trong đó có 44 đoàn đại biểu chính phủ và 28 đại biểu cấp Bộ trưởng Quốc phòng.
 
20190531t063933z 1405720002 rc1c8aa919c0 rtrmadp 3 asiasecurity
Khách sạn Shangri-La tại Singapore, nơi diễn ra diễn đàn an ninh thường niên Đối thoại Shangri-La.

Cũng tại hội nghị lần này, nhiều vấn đề an ninh trong bối cảnh cạnh tranh gia tăng giữa Mỹ và Trung Quốc đã được đưa ra trao đổi. Bên cạnh đó, việc đối thoại cũng đã chuyển đi thông điệp mạnh mẽ về việc các nước cần có trách nhiệm, tôn trọng ý kiến và lợi ích của nhau để đảm bảo hòa bình, ổn định và phát triển của khu vực và thế giới.

Cũng tại hội nghị, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long phát biểu và cho biết, cả Mỹ và Trung Quốc đều là hai nước lớn và sự cạnh tranh, giành ảnh hưởng là không tránh khỏi. Trong đó, các quốc gia nhỏ hơn và cộng đồng quốc tế mong muốn hơn cả là được thấy hình ảnh các cường quốc hành xử có trách nhiệm. Với ASEAN, hình ảnh đó cần thể hiện qua vấn đề Biển Đông.

Về vấn đề Biển Đông, Đại tướng Ngô Xuân Lịch - Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam đã phát biểu tại diễn đàn đồng thời khẳng định: Việt Nam đã, đang và sẽ hợp tác với Trung Quốc và các nước có liên quan, kiên trì thúc đẩy giải quyết các tranh chấp ở Biển Đông bằng biện pháp hòa bình trên cơ sở luật pháp quốc tế.

Ngoài ra, Đại tướng Ngô Xuân Lịch cũng cho rằng, trước các thách thức an ninh phức tạp, việc ứng xử và hành động của các nước lớn có vai trò rất quan trọng. Sự không nhất quán và thiếu trách nhiệm của các nước lớn đều gây ra hoài nghi, thậm chí là bất an cho các nước vừa và nhỏ; thay vì làm dịu tình hình lại thổi bùng khác biệt, mâu thuẫn thành điểm nóng, dẫn đến xung đột.

Đặc biệt, việc thông qua các phiên thảo luận và đối thoại thẳng thắn thực chất, Đối thoại Shangri-La tiếp tục gửi đi thông điệp mạnh mẽ về việc các nước dù lớn hay nhỏ cần đẩy mạnh hợp tác, đối thoại và giải quyết các bất đồng thông qua biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế, từ đó góp phần mang lại hòa bình, an ninh cho khu vực và thế giới.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Laptopnani
Quảng cáo bên phải

Bình chọn sản phẩm

Bạn đang dung sản phẩm nào?

Đọc nhiều nhất

Liên hệ - Phản ánh

Bộ phận: Ban biên tập
Điện thoại 0523326393
Email bbtdoanhnhanxahoi@gmail.com
Facebook facebook.com/doanhnhavaxahoi
Loading...