Báo động tình trạng nhiều chủ doanh nghiệp ôm nợ “biến mất”, bỏ mặc người lao động “bơ vơ, mất lương”

Minh Sơn – Trắc Long - Thứ hai - 08/07/2019 22:56
 
Doanh nhân và Xã hội – Việc thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hiện đang tồn tại nhiều bất cập như dự án tiến độ rùa bò, doanh nghiệp (DN) bỏ trốn, để lại khoản nợ khổng lồ về bảo hiểm xã hội, tiền thuê mặt bằng... Trong đó, nổi cộm là tình trạng doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài bỏ trốn không chỉ xảy ra ở nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, mà còn ở một số thành phố lớn như TP.HCM và Đà Nẵng.
Không thể phủ nhận về khu vực DN có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) hiện đang đóng góp vô cùng quan trọng cho phát triển nền kinh tế Việt Nam. Mặc dù vậy, tình trạng một bộ phận DN FDI bỏ trốn đã gây nên nhiều hệ luỵ cho xã hội. Trong khi đó, chính quyền địa phương lúng túng xử lý thì người lao động rơi cảnh bơ vơ, mất lương; cơ quan Bảo hiểm xã hội, công ty cho thuê mặt bằng ngậm ngùi vì bị quỵt tiền.

Điển hình, tại tỉnh Bắc Giang, Cty Fourwell Vina không phải là trường hợp duy nhất thế nhưng việc xử lý của các cấp quản lý của địa phương vẫn rất lúng túng và bị động. Bên cạnh việc Công ty Fourwell Vina nợ lương và BHXH của người lao động, còn có Công ty TNHH Duo Vina có 100% vốn Hàn Quốc cũng đóng trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đang trong tình trạng tương tự. Do khó khăn về tài chính, công ty này đã nợ 1 tháng lương và 5,2 tỷ đồng tiền đóng BHXH cho công nhân. 

Tương tự, trên địa bàn huyện Hiệp Hòa, tỉnh Bắc Giang, một công ty may khác tên Jung Min Phố Hoa do người Việt Nam làm chủ cũng đang nợ lương và BHXH của công nhân. Công ty này đã đóng cửa gần 1 tháng nay và chưa hoạt động trở lại. Các cơ quan chức năng vẫn đang xác minh làm rõ thông tin Giám đốc công ty có đúng là đang phải điều trị tại Bệnh viện Tâm thần hay không.

Bên cạnh đó, vào năm 2018, 500 công nhân Công ty TNHH TBO Vina 100% vốn Đài Loan (Trung Quốc) vẫn mòn mỏi chờ giải quyết quyền lợi. Hầu hết doanh nghiệp có chủ bỏ trốn đều nợ BHXH, không có khả năng chi trả.
 
1 397692

Không chỉ ở tỉnh Bắc Giang, tại địa bàn TP.HCM, Giám đốc Công ty TNHH Nam Phương 100% vốn Hàn Quốc cũng đã mất tích, để lại khoản nợ lương và BHXH của 600 công nhân với số tiền hơn 31 tỷ đồng.

Qua đó, rất dễ để nhận ra những biểu hiện lạ ở doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài có chủ bỏ trốn khi liên tục chậm lương, nợ BHXH kéo dài, sau đó âm thầm tẩu tán tài sản và cắt đứt liên lạc với người lao động. Theo ông Trần Văn Triều - Giám đốc Trung tâm Tư vấn pháp luật LĐLĐ TPHCM cho biết, thời gian vừa qua, Công đoàn TPHCM đã đại diện khởi kiện cho rất nhiều công nhân tại các DN có chủ bỏ trốn nhưng rất nhiêu khê. Vì lẻ đó, cần phải có quy định ràng buộc, chế tài ngay từ đầu chứ không đợi việc xảy ra rồi đi giải quyết hậu quả. Ngoài ra, ông Triều kiến nghị cần xem xét đến việc sử dụng một số nguồn quỹ sẵn có để hỗ trợ NLĐ mất việc tại các DN có chủ bỏ trốn. 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Loading...

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Laptopnani
Quảng cáo bên phải

Bình chọn sản phẩm

Bạn đang dung sản phẩm nào?

Đọc nhiều nhất

Liên hệ - Phản ánh

Bộ phận: Ban biên tập
Điện thoại 0523326393
Email bbtdoanhnhanxahoi@gmail.com
Facebook facebook.com/doanhnhavaxahoi