Cánh cửa để sản phẩm cá tra Việt Nam vào Mỹ hẹp hơn khi Mỹ tăng thuế chống bán phá giá

Minh Sơn - Thanh Phong - Thứ bảy - 04/05/2019 08:35
 
Doanh nhân và Xã hội – Mới đây, Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) đã công bố kết quả của đợt xem xét hành chính lần thứ 14 đối với các lô hàng cá tra Việt Nam xuất khẩu vào Mỹ trong giai đoạn từ ngày 1.8.2016 đến 31.7.2017. Theo đó, mức thuế cuối cùng lại tăng cao hơn nhiều lần so với kết quả sơ bộ.
Bên cạnh Trung Quốc, Nhật Bản, EU. Mỹ là một trong những thị trường đứng đầu nhập khẩu cá tra từ Việt Nam. Do vậy, mức thuế chống bán phá giá lần này tăng cao sẽ tác động không nhỏ tới thị trường cá tra nước ta. Đặc biệt, khi cánh cửa để sản phẩm cá tra Việt Nam vào Mỹ hẹp hơn.
 
b147bd5dimg6781
Nhân công chế biến cá tra xuất khẩu tại một doanh nghiệp. 

Cụ thể, Công ty cổ phần thủy sản Hùng Vương khi bị DOC tăng mức thuế suất lên đến 3,87 USD/kg, so với kết quả sơ bộ là 0 USD/kg. Bên cạnh đó, mức thuế suất toàn quốc cũng khá cao, đến 2,39 USD/kg. 

Theo các doanh nghiệp kinh doanh mặc hàng này cho biết, với mức thuế này sẽ rất khó cho sản phẩm cá tra nước ta vào Mỹ. Tính đến hết tháng 3 năm 2019, việc xuất khẩu cá tra Việt Nam sang Mỹ đạt gần 72 triệu USD, giảm 5% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này, nhiều khả năng xuất khẩu cá tra Việt Nam sẽ dịch chuyển mạnh sang các thị trường còn lại như Trung Quốc, EU hay khu vực Đông Nam Á trong thời gian tới.

Tuy nhiên, với kết quả lần này không như kỳ vọng đối với nhiều doanh nghiệp nhưng Việt Nam vẫn còn có đến hai doanh nghiệp lớn là Vĩnh Hoàn và Biển Đông được hưởng thuế chống bán phá giá gần bằng 0. Đây cũng là cơ hội vàng để cá tra nước ta có thể tiếp tục khai thác được thị trường lớn và tiềm năng như Mỹ.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Quảng cáo bên phải
Laptopnani

Bình chọn sản phẩm

Bạn đang dung sản phẩm nào?

Đọc nhiều nhất

Liên hệ - Phản ánh

Bộ phận: Ban biên tập
Điện thoại 0523326393
Email bbtdoanhnhanxahoi@gmail.com
Facebook facebook.com/doanhnhavaxahoi
Loading...