Chiến tranh thương mại đe dọa triển vọng đà tăng trưởng của kinh tế toàn cầu

Minh Sơn – Ngọc Danh - Thứ năm - 06/06/2019 21:42
 
Doanh nhân và Xã hội – Mới đây, Ngân hàng Thế giới, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế, Quỹ tiền tệ quốc tế đã hạ dự báo triển vọng kinh tế thế giới nếu chiến tranh thương mại kéo dài.
Theo IMF cho biết, cuộc chiến thuế chưa có hồi kết giữa Mỹ và Trung Quốc có thể khiến tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong năm 2020 giảm 0,5%. Cuộc chiến thương mại này cũng có thể khiến tổng sản phẩm quốc nội (GDP) toàn cầu giảm 455 tỷ USD.
 
1 15597013254221009307569 crop 1559701333659387367225
Ảnh minh hoạ

Đồng thời, Tổng Giám đốc IMF cũng khẳng định, những đe dọa áp thuế như hiện nay còn gây tổn hại niềm tin của giới doanh nghiệp và thị trường. Rất nhiều chuyên gia kinh tế cũng có nhận định tương tự.

Tương tự, ông Shaktikanta Das - Thống đốc Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ cho biết: "Các thị trường tài chính trên toàn cầu đã bị xáo trộn do căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc. Hầu hết các đồng tiền của các nền kinh tế mới nổi đều mất giá so với đồng USD".

Đồng quan điểm. bà Laurence Boone - Chuyên gia kinh tế trưởng, Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) cho biết: "Những bất ổn trong thương mại đang thực sự đè nặng lên đầu tư và việc làm ở khắp mọi nơi trên thế giới".

Còn ông Dominique De Villepin - cựu Thủ tướng Pháp cho biết: "Tôi nghĩ cuộc chiến thương mại có thể ảnh hưởng đến tất cả mọi người. Đây thực sự là vấn đề đáng lo ngại. Chủ nghĩa bảo hộ có thể đang gây ra hậu quả đối với sự tăng trưởng kinh tế ở các khu vực khác nhau trên thế giới. Điều quan trọng hiện nay là cần phải thuyết phục các quốc gia bãi bỏ các biện pháp bảo hộ".

Bên cạnh đó, loạt cảnh báo trên được đưa ra ngay trước thềm Hội nghị Bộ trưởng Tài chính và Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) sẽ diễn ra cuối tuần này dự kiến ngày 8.6 tới đây tại Nhật Bản.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Quảng cáo bên phải
Laptopnani

Bình chọn sản phẩm

Bạn đang dung sản phẩm nào?

Đọc nhiều nhất

Liên hệ - Phản ánh

Bộ phận: Ban biên tập
Điện thoại 0523326393
Email bbtdoanhnhanxahoi@gmail.com
Facebook facebook.com/doanhnhavaxahoi
Loading...