Cú hích trong thanh toán điện tử, không dùng tiền mặt

Minh Sơn – Thanh Tuyền - Thứ hai - 20/05/2019 22:00
 
Doanh nhân và Xã hội – Mới đây, Ngân hàng Nhà nước đã phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử lấy ngày 16.6 hàng năm là Ngày không dùng tiền mặt.
Theo đó, Ngày không dùng tiền mặt nhằm khuyến khích người dân sử dụng phương tiện thanh toán không dùng tiền mặt khi mua sắm, giao dịch. Người tiêu dùng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi như giảm giá, khuyến mãi các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ. 
 
interbanking qhcy
Thanh toán điện tử ở Việt Nam thời gian tới sẽ phát triển mạnh bởi tỷ lệ dân số trẻ cao, tỷ lệ sử dụng điện thoại thông minh ngày càng gia tăng...

Được biết, hàng ngày, hệ thống thanh toán liên ngân hàng đang xử lý lượng giao dịch có giá trị lên tới 13 tỷ USD, mức tăng bình quân trên 30% so với 2018, trong đó chủ yếu là thanh toán qua các thiết bị di động. Mặc dù, hiện Việt Nam là một trong những thị trường tăng trưởng nhanh nhất toàn cầu về thanh toán di động, nhưng trên thực tế, thanh toán bằng tiền mặt vẫn là chủ đạo. Đồng thời, Ngày không dùng tiền mặt, như một nỗ lực tạo thúc đẩy các hình thức thanh toán phi truyền thống này.

Bên cạnh đó, Ngày không tiền mặt, các phương tiện thanh toán như thẻ, ví điện tử, thanh toán qua điện thoại... được khuyến khích sử dụng khi mua sắm, giao dịch. Người tiêu dùng sẽ được hưởng nhiều ưu đãi như giảm giá, khuyến mãi các sản phẩm hàng hóa, dịch vụ trong ngày mua sắm này. Sự kiện do Ngân hàng Nhà nước phối hợp với Hiệp hội Thương mại điện tử và các đối tác tổ chức.

Mới đây, Bộ Công Thương đã có số liệu thống kê, hiện mới chỉ có 3 - 5% lượng giao dịch tại Việt Nam thanh toán không dùng tiền mặt. Đặc biệt, với thương mại điện tử, vốn được coi là "mảnh đất dụng võ" với thanh toán không dùng tiền mặt, còn quá nhiều rào cản, không chỉ từ người mua, mà còn từ người bán.

Như vậy, các đơn vị tham gia Ngày không tiền mặt như: NAPAS, các ngân hàng, các ví điện tử, cùng Hiệp hội thương mại điện tử sẽ cùng ngồi lại xem xét điều chỉnh một phần các mức phí thanh toán nhằm khuyến khích cả người mua và người bán lựa chọn thanh toán không dùng tiền mặt.

Tổng số điểm của bài viết là: 5 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Laptopnani
Quảng cáo bên phải

Bình chọn sản phẩm

Bạn đang dung sản phẩm nào?

Đọc nhiều nhất

Liên hệ - Phản ánh

Bộ phận: Ban biên tập
Điện thoại 0523326393
Email bbtdoanhnhanxahoi@gmail.com
Facebook facebook.com/doanhnhavaxahoi
Loading...