Đàm Vĩnh Hưng PR cho ví tiền ảo Payasia-Nguy cơ ifan lần thứ 2

Thứ năm - 16/05/2019 22:44
 
Doanh nhân và Xã hội – Tập đoàn Payasian (Payasian Solutions) mở đầu công cuộc “đổ bộ” vào Việt Nam bằng một buổi ra mắt hoành tráng với góp mặt của những ngôi sao nổi tiếng, khách mời quốc tế trong đó có nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng… cùng những hứa hẹn quyền lợi “không tưởng” cho khách hàng.

Lôi kéo bằng “bánh vẽ”, mác ngoại, người nổi tiếng..

Mặc dù chỉ mới chính thức ra mắt thị trường Việt Nam từ ngày 30/4, nhưng đến nay căn cứ vào những thông tin mà công ty Payasian tự “nổ”, nhiều chuyên gia nhận định đây thực chất chỉ là một chiến dịch tô hồng sản phẩm, và không loại trừ khả năng ví điện tử Payasian sẽ trở thành một iFan “lừa đảo” thứ hai.

Cụ thể, trong sự kiện ra mắt Payasian tại TP Hồ Chí Minh vào ngày 30/4, Payasian được giới thiệu là một trong những ví điện tử thanh toán mobile đầu tiên trên thế giới (có văn phòng đại diện tại Singapore và một số nước châu Á) chấp nhận tất cả loại tiền tệ quốc gia, không giới hạn địa lý, lĩnh vực, cộng đồng, môi trường thanh toán.
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, là một trong những người nổi tiếng tham gia biểu diễn tại sự kiện ra mắt Payasian tại TP Hồ Chí Minh ngày 30/4.
Ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, là một trong những người nổi tiếng tham gia biểu diễn tại sự kiện ra mắt Payasian tại TP Hồ Chí Minh ngày 30/4.
Để thu hút người dùng, đại diện Payasian Solutions nhấn mạnh, nếu so với các kênh thanh toán điện tử đang có mặt ở Việt Nam hiện nay, Payasian khi đưa vào sử dụng sẽ sở hữu ưu thế nổi bật với mức phí chỉ 0,01% (thấp hơn mức trung bình 2,5% của Visa và Master Card).

Kèm theo đó, Payasian cho rằng ứng dụng này sẽ nhanh chóng phủ sóng trên toàn thị trường châu Á trong 3-5 năm, từ Singapore, Indonesia, Việt Nam tới Dubai, Hong Kong (Trung Quốc), Hàn Quốc, Nhật Bản, hứa hẹn tạo nhiều bước tiến mới trong việc thay đổi thói quen thanh toán, trao đổi, mua bán, thương mại không tiền mặt.

Sau khi tự tạo cho mình vẻ ngoài bóng bẩy, Payasian “chốt hạ” bằng cách tích cực kêu gọi đầu tư với cam kết khi lưu trữ tiền, người dùng sẽ được hưởng mức lãi suất cao hơn.

Ngoài các tính năng được sử dụng nhiều khi thanh toán bằng ví điện tử hiện nay như thanh toán hóa đơn điện, nước, Internet, phí chung cư, nạp tiền điện thoại, đặt vé máy bay, phòng khách sạn…, ví điện tử Payasian còn cung cấp các dịch vụ tài chính, ngân hàng, bảo hiểm tiện lợi và thông minh.

Nam ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại sự kiện khẳng định sẽ dùng sản phẩm này để thanh toán

Payasian – sẽ là iFan thứ hai?

Trên cơ sở những thông tin từ phía Tập đoàn Payasian tung ra, trao đổi với PV Báo Kinh tế & Đô thị, một Luật sư tại TP Hồ Chí Minh nhận định, có quá nhiều thông tin sai lệch trong phần tự giới thiệu của ứng dụng này.

Thứ nhất, không thể nào có chuyện ví điện tử Payasian chấp nhận được tất cả các loại tiền tệ, là trung tâm trao đổi tiền tệ quốc gia và ngược lại. Hiện nay, tại Việt Nam, chỉ có duy nhất ngân hàng là đơn vị được phép làm việc này.
Những thông tin câu người chơi trên website Payasian.co của Công ty Công ty Pay Asian. (Ảnh chụp màn hình).
Những thông tin câu người chơi trên website Payasian.co của Công ty Công ty Pay Asian. (Ảnh chụp màn hình).
Thứ hai, tự nhận là tập đoàn lớn với văn phòng đại diện tại Singapore và một số nước châu Á, nhưng ngay khi vừa bước chân vào Việt Nam, Payasian đã vi phạm luật cạnh tranh khi đưa ra cách so sánh trực tiếp với những sản phẩm khác cụ thể trong trường hợp này là Visa và Master Card. Liệu rằng Payasian sẽ thực hiện tham vọng phủ sóng thị trường Châu Á bằng cách nào đây khi thiếu chuyên nghiệp từ những điều cơ bản nhất?.

Thứ ba, hiện nay trong danh sách các đơn vị đã được Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cấp phép dịch vụ Ví điện tử (nhưng không thuộc ngân hàng) chỉ có 29 đơn vị. Quan trọng là trong 29 đơn vị nói trên hoàn toàn không có tên Payasian.
Ông Diệp Khắc Cường (bên trái) và ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng tại một sự kiện liên quan đến Dự án ifan này.
Trước đây, tại sự kiện về iFan ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng cũng xuất hiện  
Luật sư này nhận định, với cách thông tin mập mờ thiếu chính xác, cùng chiêu thức kêu gọi đầu tư lãi suất cao, hoạt động trên phương thức hứa hẹn trả hoa hồng theo cấp (một dạng của mô hình đa cấp), Payasian tiềm ẩn nhiều nguy cơ sẽ trở thành một iFan thứ hai.

“Rõ ràng, Payasian đang dùng mác doanh nghiệp ngoại vẽ ra nhiều lợi ích phi thực tế để thu hút nhà đầu tư tham gia. Còn nhớ iFan trước đó, từ lúc ra đời đến lúc sụp đổ vỏn vẹn trong 4 tháng, nhưng đã huy động được số tiền lên đến 15.000 tỷ đồng. Trong khi, theo Nguyễn Văn Mạnh (khai tại Công an Yên Bái -  TTXVN/Vietnam+), hiện tại 1 đồng Payer = 0,05 USD nhưng sau 6 tháng nữa sẽ tăng lên gấp 10 lần, thậm chí 20 lần. Trong khoảng thời gian 6 tháng đó, không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra, Payasian sẽ chi trả lợi nhuận cho khách hàng như cam kết hay ôm tiền tháo chạy, cách mà iFan đã làm trước đó là điều không ai biết được, quá nhiều rủi ro!”, vị này nhận định.

Đồng quan điểm, một chuyên gia kinh tế tại TP Hồ Chí Minh phân tích thêm: “Có thể thấy trong cuộc chơi với Payasian, nhà đầu tư gần như nắm dao đằng lưỡi. Payasian tự phát hành đồng Payer, tự định giá đồng tiền này (1 đồng Payer tương đương 0,005 USD), kiểm soát nguồn cung. Thậm chí, sau khi nhận tiền từ nhà đầu tư, Payasian còn trả lãi bằng đồng Payer thay vì tiền Việt Nam đồng. Vì đồng Payer hiện không có giá trị trên thị trường, cũng chưa niêm yết trên các sàn giao dịch để có mức giá thị trường, khi sự cố xảy ra nhà đầu tư phải đối diện với rủi ro mất trắng”, vị này cảnh báo.
Phía dưới website Payasian.co không hề có địa chỉ liên hệ, số điện thoại. Người tiêu dùng nên cân nhắc khi đầu tư vào đây kẻo “tiền mất tật mang”.
Phía dưới website Payasian.co không hề có địa chỉ liên hệ, số điện thoại. Người tiêu dùng nên cân nhắc khi đầu tư vào đây kẻo “tiền mất tật mang”.
Đừng mờ mắt trước lợi nhuận ảo!

Những năm gần đây, ủy thác cho vay và kinh doanh đa cấp tiền ảo bùng lên mạnh mẽ ở Việt Nam. Chỉ tính riêng trong năm 2017, mức giá giao dịch các loại tiền mã hóa đã tăng mạnh, đẩy cao sự hưng phấn và kích thích với những người ham làm giàu nhanh.

Những đồng tiền ảo trên sử dụng chiêu bài đã cũ trên thế giới, nhưng vẫn rất mới tại Việt Nam, đặc biệt là tại các vùng quê. Đó là lý do iFan đã lừa được tới 15.000 tỷ đồng từ nhiều tầng lớp nhà đầu tư Việt, bao gồm sinh viên và giới văn phòng, những người dân ở các vùng quê bằng những khóa “đào tạo đầu tư” giải thích tận tình cách thức tham gia. Với những “gói đầu tư” sinh lợi hấp dẫn, nhiều người đã dành hết cơ nghiệp của mình cho các dự án trá hình này.

Các cảnh báo đã được đưa ra liên tục nhưng nhiều người vẫn như con “thiêu thân” lao vào đánh cược vận may và tìm kiếm sự đổi đời từ những hình ảnh hào nhoáng mà người khác giới thiệu. Khi đổ vỡ, chỉ có tầng phía dưới là chịu thua thiệt, còn nhóm phía trên đã kịp tháo chạy.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước khẳng định tiền ảo và các loại tiền tương tự không phải là phương tiện thanh toán hợp pháp tại Việt Nam. Việc phát hành, cung ứng, sử dụng tiền ảo làm phương tiện thanh toán có thể xử lý hình sự từ ngày 1/1/2018.

Theo nhiều nhà đầu tư tài chính, việc đầu tư tiền ảo luôn mang đến rất nhiều rủi ro. Đặc biệt với những công ty lần đầu xuất hiện tại Việt Nam như ví điện tử Payasian, đồng tiền mới còn nhiều lạ lẫm, thì rủi ro lại càng lớn hơn.

Trước nhiều rủi ro, nguy cơ và hệ lụy nói trên, thiết nghĩ các cơ quan chức năng nên nhanh chóng vào cuộc tìm hiểu về Tập đoàn Payasian, quy trình hoạt động của ví điện tử Payasian, từ đó sớm ngăn chặn và xử lý kịp thời, tránh để những tình huống xấu nếu có xảy ra.

Tổng số điểm của bài viết là: 10 trong 2 đánh giá

Xếp hạng: 5 - 2 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Quảng cáo bên phải
Laptopnani

Bình chọn sản phẩm

Bạn đang dung sản phẩm nào?

Đọc nhiều nhất

Liên hệ - Phản ánh

Bộ phận: Ban biên tập
Điện thoại 0523326393
Email bbtdoanhnhanxahoi@gmail.com
Facebook facebook.com/doanhnhavaxahoi
Loading...