Với quy mô kinh tế Việt Nam có thể vượt qua Singapore vào năm 2029

Minh Sơn - Ngọc Danh - Thứ năm - 30/05/2019 01:41
 
Doanh nhân và Xã hội – Mới đây, vào ngày 29/5, tờ Nikkei Asia Review dẫn báo cáo của DBS Bank (Ngân hàng Phát triển Singapore) về nhận định nền kinh tế Việt Nam có thể tăng trưởng 6,5% trong 10 năm tới và vượt qua Singapore về quy mô vào năm 2029.
Theo đó, chuyên gia kinh tế cao cấp Irvin Seah (Ai-vin Xê-a) của DBS Bank cho rằng, các yếu tố cơ bản, bao gồm sự cải thiện về năng suất và cơ sở hạ tầng, trong bối cảnh cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang leo thang đã đưa Việt Nam trở thành điểm đến hàng đầu cho dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) và xu hướng này sẽ tiếp tục.
 
0

Tương tự, cũng theo báo cáo trên, Việt Nam có nền kinh tế tiềm năng để duy trì tốc độ tăng trưởng từ 6% đến 6,5% trong trung hạn, trong đó 5,5% đến từ việc tăng năng suất lao động và 1% trong ngắn hạn đến từ sự gia tăng số người trong độ tuổi lao động. Hiện nay, quy mô của nền kinh tế Việt Nam bằng 69% quy mô của nền kinh tế Singapore. Cũng theo chuyên gia Seah dự báo nền kinh tế Việt Nam sẽ có quy mô lớn hơn nền kinh tế Singapore trong một thập kỷ tới, nếu Việt Nam duy trì tốc độ tăng trưởng như vậy trong khi Singapore tiếp tục tăng trưởng ở tốc độ khoảng 2,5%.

Đồng thời, báo cáo này còn nhận định Chính phủ Việt Nam đang "nỗ lực một cách có tính toán để khuyến khích đầu tư và cải thiện hạ tầng". Ngoài ra. Bên cạnh đó, báo cáo này cũng cho rằng do vị trí địa lý nằm trong chuỗi cung ứng khu vực và hệ thống các hiệp định thương mại tự do (FTA) mở rộng, Việt Nam có một "vị trí thuận lợi để hưởng lợi từ các tranh chấp thương mại hiện nay" giữa Mỹ và Trung Quốc.

Cùng với đó, DBS Bank cũng đưa ra các số liệu mà ngân hàng này thu thập được cho thấy vốn FDI của Trung Quốc vào Việt Nam đã tăng mạnh trong 4 tháng đầu năm 2019, vượt qua tất cả các nước khác và đạt 1,3 tỷ USD, so với con số khoảng 200 triệu USD trong cùng kỳ năm ngoái. Mặc khác, với kim ngạch xuất khẩu của Việt Nam sang Mỹ cũng tăng khi các công ty đang di chuyển cơ sở sản xuất sang quốc gia Đông Nam Á này nhằm tránh mức thuế suất cao mà Mỹ áp với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Việt Nam cũng nổi lên như một trong những công xưởng sản xuất hàng điện tử lớn nhất trong khu vực này.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

THƯƠNG HIỆU MẠNH

Quảng cáo bên phải
Laptopnani

Bình chọn sản phẩm

Bạn đang dung sản phẩm nào?

Đọc nhiều nhất

Liên hệ - Phản ánh

Bộ phận: Ban biên tập
Điện thoại 0523326393
Email bbtdoanhnhanxahoi@gmail.com
Facebook facebook.com/doanhnhavaxahoi
Loading...